05 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THI CÔNG LẮP ĐẶT KẾT CẤU THÉP TRONG XÂY DỰNG

 Nhu cầu lắp dựng kết cấu thép trong xây dựng ngày càng tăng cao do những đặc tính hữu ích của thép tiền chế. Tuy nhiên, quá trình lắp dựng các công trình thép tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cả về kết cấu thiết bị lẫn con người. Vì thế, trong thi công kết cấu thép yếu tố quan trọng hàng đầu chính là an toàn khi lắp dựng. Hôm nay, CÔNG TY CP ĐT XD VÀ TM TRƯỜNG THỊNH sẽ chia sẻ 05 điều cần lưu ý trong quá trình lắp đặt khung nhà thép tại công trường với hi vọng có thể giúp nhà thầu thi công đúng kỹ thuật & an toàn hơn.

 

1. Chuẩn bị đồ bảo hộ lao động

Đây là một trong những thao tác vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt, có thể nói rằng đây là bước đầu tiên mà các chủ đầu tư cần quan tâm đến. Thông thường, khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, việc chuẩn bị những bộ đồ lao động chất lượng sẽ làm giảm thiểu những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cụ thể:

– Công việc lắp dựng kết cấu thép trên cao: Dây an toàn , mũ bảo hộ , quần áo bảo hộ (có phản quang) , giầy vải  bạt, găng tay mềm, túi đựng thiết bị, kính an toàn.

 Công việc móc cáp, buộc, neo kết cấu để nâng hạ lao động làm việc ở trên mặt đất: Mũ bảo hộ , quần áo bảo hộ ( có phản quang ) , giày an toàn ( có bịt sắt giữ an toàn )

– Đồng thời tại công trường nên trang bị : Dây cứu sinh , lưới an toàn , giàn giáo , xe nâng

 

2. Chú ý đến thời tiết

Bên cạnh đó, bạn cần phải luôn theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch làm việc phù hợp. Trong trường hợp, có gió mạnh, không nên sử dụng cần trục hoặc cho phép công nhân làm việc trên những khung thép hoặc trên những bề mặt ẩm ướt.

 


3. Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp cấu thép trong xây dựng

Một trong những điểm cần chú ý đến đó chính là chốt định vị, công việc có vai trò rất quan trọng song lại thường bị đánh giá thấp. Chỉ cần những sơ xuất khi định vị, căn chỉnh và cân bằng sẽ dẫn tới mất ổn định công trình lắp đặt. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành công việc. Khi bắt đầu xây dựng, cần xiết thêm nhiều bu lông vào những nơi tải nặng và phải có những cột chống gia cố đề phòng công trình có thể sập đổ.

4. Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

Việc lắp đặt kết cấu thép nhà xưởng, cấu thép nhà dân dụng, …thường diễn ra ngay từ khâu đầu tiên của dự án, trước khi công trường được thu dọn và bố trí ngăn nắp. Theo đó, để tạo điều kiện di chuyển tốt cho các phương tiện này cũng như cho các giàn giáo tháp hoặc di động, cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại và những nền kê cứng vững chính vì vậy cần phải đảm bảo không gian rộng, ngăn nắp.

5.Những điều cần nhớ

+ Dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng & sử dụng trang phục bảo hộ, tạo điều kiện làm tốt cho những công việc ở vị trí không thuận lợi. Nên duy trì lưới an toàn thi công cấu thép trong xây dựngở độ cao từ tầng 2 trở lên.

+ Lắp đặt kết cấu théptrong xây dựngliên quan rất nhiều đến thao tác bốc xếp, nâng chuyển vật liệu bằng tay. Các thao tác này có thể gây tổn thương cột sống hay những thương tật khác nếu như công nhân không được huấn luyện chu đáo hoặc không dùng trang bị bảo hộ thích hợp.

+ Khi lắp dựng bằng cần trục cần luôn nhớ gắn thêm 2 tay cầm ở 2 đầu cuối khung thép. Công nhân hướng dẫn vị trí để đặt khung thép sẽ sử dụng các tay cầm này & phải đứng ra vị trí đáp tối thiểu là 5m.

Nguồn: Sưu Tầm

Liên hệ ngay để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP PHÚ THỌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389 577 933
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon